Xây nhà mới trên nền nhà cũ có nên hay không – Đây là câu trả lời!

Xây nhà mới là một việc làm rất quan trọng cần được tính toán, nghiên cứu kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy và vận mệnh của gia chủ. Vậy xây nhà mới trên nền nhà cũ nên hay không? Hãy cùng Picon đi tìm lời giải chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Xây nhà mới trên nền nhà cũ nên hay không?

Việc cân nhắc xây nhà mới trên nền nhà cũ có được hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể, nếu nhà cũ của bạn chỉ mới sử dụng được vài chục năm trở lại, móng nhà và khung vẫn còn kiên cố, chắc chắn thì có thể đập nhà cũ ra để xây lại nhà mới được. Tuy nhiên việc kiểm tra tính bền vững của nhà cũ sẽ do một kiến trúc sư chuyên nghiệp kiểm chứng để đảm bảo độ an toàn cao cho ngôi nhà và gia đình bạn.

HÌnh 1: Xây nhà mới trên nền nhà cũ cần được xem xét qua nhiều yếu tố
HÌnh 1: Xây nhà mới trên nền nhà cũ cần được xem xét qua nhiều yếu tố

Ngược lại, nếu ngôi nhà có thời gian sử dụng đã lâu, nhìn bên ngoài các bức tường bị bong tróc nhiều, kết cấu khung xập xệ, trần nhà nứt vỡ… thì tốt nhất nên đập phá toàn bộ và tạo một nền móng mới, sau đó mới nâng cấp nhà.

Tổng hợp các kinh nghiệm sửa chữa nhà ở

Sau đây là các kinh nghiệm sửa chữa nhà ở bạn nên biết để đảm bảo đạt độ hoàn hảo nhất:

Lập kế hoạch rõ ràng:

Trước khi bắt đầu khởi công xây nhà, bạn cần có một bản kế hoạch chi tiết các công việc phải làm. Cụ thể là:

  • Cần sửa chữa, cải tạo ở những khu vực nào, phòng nào, xây thêm bao nhiêu phòng. Từ đó có kế hoạch mua vật tư hợp lý cũng như tính toán ngân sách chính xác.
  • Xem xét mục đích sử dụng của từng khu vực trong nhà, chẳng hạn nếu bạn muốn mở rộng phòng khách, bếp hay phòng ngủ thì cần thu hẹp đồng thời kích thước của những không gian khác. Ngoài ra nếu mục đích xây nhà mới để bán lại hoặc cho thuê thì bạn nên cân nhắc các yếu tố giúp tiết kiệm chi phí hơn.
  • Xác định rõ thời gian sửa chữa, dự kiến khi nào thì hoàn thành để có kế hoạch hợp lý.

Chú ý vấn đề phong thủy khi sửa nhà:

Đối với nhà mới thì vấn đề phong thủy luôn cần phải xem xét kỹ lưỡng. Bởi theo phong tục người Việt từ xa xưa thì nhà ở là nơi quan trọng để bạn tạo dựng cơ nghiệp, nó có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của từng thành viên trong gia đình. Chính vì thế bạn nên tham khảo các hướng phong thủy tốt của từng vị trí phòng ốc trong nhà mới trước khi thi công nhé.

Hình 2: Yếu tố phong thủy đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nhà mới
Hình 2: Yếu tố phong thủy đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng nhà mới

Kiểm tra lại kết cấu nhà:

Việc kiểm tra kết cấu nhà cho phép bạn hiểu rõ hơn về nền móng của nhà cũ, từ đó xem xét nên xây mới thêm bao nhiêu tầng, hoặc mở rộng diện tích như thế nào. Để biết chi tiết nền móng có đủ chịu lực để xây dựng theo ý muốn của bạn không thì hãy nhờ đến kiến trúc sư khảo sát và tính toán nhé.

Dự trù tài chính:

Tài chính luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến quy mô của một ngôi nhà mới. Do đó song song với việc thiết kế bản vẽ, bạn nên lập danh sách chi tiết các khoản chi phí trong nâng cấp nhà để có sự chuẩn bị chu đáo nhất trong khả năng. Đồng thời có cách quản lý tốt nhất tránh những phát sinh vượt xa dự kiến. Chi phí xây dựng một ngôi nhà mới thường bao gồm:

  • Chi phí thiết kế
  • Chi phí thuê nhà thầu
  • Chi phí mua vật tư xây dựng, nội thất
  • Chi phí vận chuyển nội thất từ nhà cũ ra ngoài
  • Chi phí dự phòng khác

Chọn thiết kế phù hợp:

Ngày nay, nhà ở được sáng tạo với rất nhiều phong cách thiết kế đa dạng từ hiện đại đến cổ điển, tân cổ điển. Thậm chí là có sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Qua đó cho phép bạn dễ dàng lựa chọn một thiết kế ưng ý nhất.

Ngoài ra, xu hướng xây nhà hiện đang ưa chuộng loại vật liệu xanh, nhẹ và thân thiện môi trường, vì thế bạn có thể tham khảo để vừa giúp nâng tầm phong cách cá nhân, vừa đảm bảo được sự thống nhất trong thiết kế giữa nội thất và ngoại thất.

Tìm kiếm nhà thầu xây dựng uy tín:

Xây nhà mới nhất thiết phải tìm kiếm một nhà thầu xây dựng uy tín để giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức lao động cũng như kinh phí xây nhà. Và để chọn được nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu mong muốn của mình bạn cần hỏi ý kiến người thân, bạn bè, song song đó hãy tìm hiểu thêm trên internet, gặp gỡ để được tư vấn. Từ đó đưa ra đánh giá đâu sẽ là nhà thầu đáng tin cậy để bạn giao phó ngôi nhà mới trong tương lai.

Hình 3: Một nhà thầu xây dựng uy tín sẽ mang tới nhiều lợi ích trong quá trình thi công nhà ở
Hình 3: Một nhà thầu xây dựng uy tín sẽ mang tới nhiều lợi ích trong quá trình thi công nhà ở

Xin giấy phép xây dựng:

Trong trường hợp bạn xây nhà mới trên nền nhà cũ mà có sự thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng thì nhất thiết phải xin chính quyền địa phương giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về thắc mắc xây nhà mới trên nền nhà cũ nên hay không. Hy vọng chúng tôi đã đưa ra các nội dung thú vị giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn nhé.