Kinh nghiệm sửa nhà cấp 4 thành nhà lầu vừa tiết kiệm vừa sang trọng

Việc sửa chữa nhà ở hiện nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn nắm vững một chút kiến thức trong lĩnh vực xây dựng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số kinh nghiệm sửa nhà cấp 4 thành nhà lầu đơn giản và vô cùng thu hút. Mời bạn khám phá nhé.

Một số kinh nghiệm sửa nhà cấp 4 thành nhà lầu

Kiểm tra và xác định tình trang hiện tại

Bạn cần kiểm tra tình trạng nhà ở hiện tại để xem các các kết cấu có còn đủ sức chống đỡ cho ngôi nhà mới của mình hay không. Dĩ nhiên để tính toán, đo lường nền móng, kết cấu hạ tầng của ngôi nhà bạn phải tham khảo ý kiến của các kỹ sư xây dựng có chuyên môn. Về cơ bản, hãy tuân theo các nguyên tắc:

  • Tận dụng tối đa các cấu trúc ban đầu nếu còn sử dụng được.
  • Nên ứng dụng các nguyên vật liệu nhẹ để làm giảm áp lực lên móng nhà khi sửa chữa.
Hình 1: Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại vật liệu nhẹ để tạo độ chắc chắn cao cũng như giảm áp lực cho đất nền
Hình 1: Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại vật liệu nhẹ để tạo độ chắc chắn cao cũng như giảm áp lực cho đất nền

Chuẩn bị hồ sơ giấy phép sửa chữa nhà

Trong trường hợp bạn muốn sửa nhà cấp 4 thành nhà có gác lửng hoặc 2 tấm thì cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết để tiến hành xin giấy phép xây dựng từ chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Nếu được chính quyền duyệt bạn mới được cải tạo và sửa chữa nhà theo ý mình.

Dự tính các nguyên vật liệu cần thiết

Để ngăn cách các không gian với nhau bạn có thể sử dụng vật liệu kính cường lực, thanh thép hoặc cột, dầm. Nhìn chung đây là các vật liệu được khuyến khích dùng để giữ sự kiên cố cho các bức tường nhà bạn.

Hãy quan tâm đến nền móng ngôi nhà thật nhiều

Trường hợp nền nóng nhà cũ của bạn quá yếu thì hãy thuê đội ngũ sửa chữa đến và tiến hành thi công kiên cố lại móng bằng bê tông cốt thép. Nếu đã tạo được độ chắc chắn rồi hãy tiếp tục tiến hành sửa chữa và cải tạo ngôi nhà cấp 4 tiếp.

Đối với nền móng, hiện nay có 2 dạng đó là móng băng và móng bè. Móng băng được cấu tạo thành một dải dài, đỡ tường hoặc hàng cột. Để thi công móng băng, người thợ sẽ đào móng quanh khuôn viên công trình hoặc đào móng song song.

Có thể nói đây là loại móng được ưa chuộng dùng nhiều nhất vì đặc tính dễ thi công và lún đều hơn. Trong khi đó, móng bè chỉ được khuyến khích dùng ở nơi có địa hình yếu. Móng bè sẽ được trải rộng dưới toàn bộ công trình để làm giảm áp lực lên nền đất.

Hình 2: Mẫu gác lửng thú vị, sang trọng bạn có thể tham khảo
Hình 2: Mẫu gác lửng thú vị, sang trọng bạn có thể tham khảo

Cân nhắc giải pháp làm gác lửng

Trường hợp với những nhà cấp 4 có nền móng cũ, yếu ớt, không đảm bảo được tính an toàn khi nâng cấp thì bạn có thể chọn một phương án khác đó là cải tạo ngôi nhà cấp 4 thành nhà cấp 4 có gác lửng, gác xép. Lựa chọn này không chỉ mang lại sự an toàn cho ngôi nhà, mà còn đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Sở dĩ chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc ý tưởng này là vì việc thiết kế thêm gác lửng bằng những vật liệu nhẹ sẽ không làm ảnh hưởng lớn đến nền móng của ngôi nhà.

Việc xây thêm gác lửng trong nhà hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới sự an toàn và tính tiện lợi cả. Ngày nay các kiến trúc sư không ngừng sáng tạo và biến ý tưởng gác lửng trở nên hiện đại, lung linh và gọn gàng hơn rất nhiều. Dĩ nhiên công việc cần làm của bạn là tìm hiểu kỹ công ty xây dựng chuyên nghiệp có thể giúp mình tiến hành sửa chữa, nâng cấp hoàn hảo.

Quy trình cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Quy trình nâng cấp, sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà lầu thường sẽ diễn ra theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị giấy tờ, các yêu cầu mong muốn để gửi cho kiến trúc sư, sau đó họ sẽ tiến hành khảo sát xung quanh, phân tích kiến trúc, thỏa thuận ý tưởng cải tạo nhà sao cho hợp lý.
  • Bước 2: Sau khi được bàn giao thông tin cần thiết, các kiến trúc sư sẽ bắt đầu thiết kế bản vẽ, tính toán từng hạng mục rõ ràng để có được sự chuẩn bị tốt nhất.
Hình 3: Trước khi nâng cấp nhà cấp 4 bạn cần tham khảo quy trình các bước cải tạo
Hình 3: Trước khi nâng cấp nhà cấp 4 bạn cần tham khảo quy trình các bước cải tạo
  • Bước 3: Các kiến trúc sư tiến hành lập kế hoạch chi tiết và các phương án thi công nâng cấp nhà cấp 4 thành nhà lầu. Đồng thời đưa ra báo giá phù hợp.
  • Bước 4: Bạn sẽ được nhận bảng thiết kế và báo giá cụ thể để tham khảo. Nếu chấp thuận hai bên sẽ ký kết hợp đồng.
  • Bước 5: Sau khi thống nhất, đội ngũ thi công công trình sẽ tiến hành công việc sửa nhà.

Bài viết trên đây là tất tần tật các kinh nghiệm sửa nhà cấp 4 thành nhà lầu chi tiết mà Picon muốn chia sẻ đến quý anh chị. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin thực sự hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm về các dịch vụ sửa chữa nhà hoặc nâng cấp nhà cấp 4 trọn gói giá rẻ thì liên hệ chúng tôi ngay hôm nay nhé!